Top 6 Phương Pháp Chống Thấm Tầng Hầm Hiệu Quả

Tầng hầm đóng vai trò quan trọng và là nền móng vững chắc cho một công trình. Để đảm bảo tuổi thọ và chất lượng bền vững của công trình, việc xây dựng hệ thống chống thấm hiệu quả cho tầng hầm là rất quan trọng. Không thể bỏ qua bước này khi xây dựng bất kỳ công trình nào. Hãy cùng Duy Nguyễn Cons tìm hiểu về cách thực hiện và chi phí liên quan đến chống thấm tầng hầm!

Vì sao phải chống thấm tầng hầm?

Có một số người cho rằng việc chống thấm không quan trọng và có thể bỏ qua. Tuy nhiên, họ không nhận ra rằng chống thấm là một yếu tố cần thiết nếu muốn công trình tồn tại lâu bền. Có ba nguyên nhân cơ bản giải thích vì sao việc chống thấm là quan trọng như vậy:

 • Tầng hầm là nền móng của cả một công trình, có thể bao gồm vài tầng hoặc thậm chí hàng chục tầng. Áp lực mà tầng hầm phải chịu đựng rất lớn. Nếu không đặc biệt chú trọng vào việc chống thấm từ đầu, việc hầm bị thấm dột sẽ làm suy yếu độ bền của toàn bộ ngôi nhà, gây nguy hiểm tiềm ẩn cho gia đình.
 • Tầng hầm của các ngôi nhà cao tầng thường được đào sâu và có thể tiếp xúc với các mạch nước ngầm, làm tăng nguy cơ bị thấm ngược. Nếu hầm bị ẩm ướt, nó sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh hoặc gây hư hại cho hàng hóa và nguyên vật liệu được lưu trữ trong đó. Hầm cũng thường được sử dụng để đỗ xe, vì vậy nếu ẩm ướt, có thể gây hư hại, cháy nổ cho các phương tiện.
 • Nếu để cho hầm ẩm ướt, với thời gian, nó sẽ trở nên xấu xí với vết loang, rễ cây và mốc xanh phát triển. Điều này làm mất đi tính thẩm mỹ. Do đó, việc chống thấm tầng hầm trong các tòa nhà cao tầng không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ mà còn tạo ra không gian khô ráo, thoáng mát và sạch sẽ.

Nguyên nhân gây ra chống thấm tầng hầm

Để đạt được hiệu quả trong việc chống thấm tầng hầm, cần phải tìm hiểu nguyên nhân gây ra tình trạng thấm. Nếu bạn thấy tầng hầm của ngôi nhà hoặc công trình bị thấm, có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm:

Thi công chống thấm không đúng quy trình:

 • Thiết kế chống thấm bị thiếu sót hoặc không đáp ứng đúng yêu cầu khi thi công công trình.

Thiếu kinh nghiệm của kiến trúc sư hoặc nhà thầu chống thấm dẫn đến thiếu hiểu biết về quy trình chống thấm. Kết quả là công trình không được chống thấm đúng cách và bị thấm ngay sau khi sử dụng.

 • Sử dụng bê tông kém chất lượng:

Sử dụng bê tông không đảm bảo chất lượng và không tuân thủ đúng quy trình xây dựng. Bê tông kém chất lượng không đạt tính đàn hồi và khả năng giãn nở, dẫn đến tình trạng thấm sau này.

 • Quy trình thi công chống thấm không đạt chuẩn:

Nhà thầu sử dụng phương pháp thi công chống thấm tầng hầm kém chất lượng. Việc chống thấm chỉ được thực hiện một cách chắp vá và chỉ tập trung vào những vị trí có dấu hiệu thấm, không đảm bảo sự bền vững và dễ bị hỏng nhanh chóng.

 • Địa hình và môi trường xung quanh tầng hầm:

Tầng hầm nằm dưới mặt đất và phải chịu tác động mạnh từ các mạch nước ngầm và hệ thống cấp thoát nước của công trình xây dựng. Điều này làm tăng khả năng bị thấm nước.

 • Sự thay đổi thiết kế hoặc sửa chữa không đúng cách:

Thay đổi thiết kế hoặc sửa chữa công trình mà không tuân thủ quy trình đúng cách có thể làm mất đi tính chất chống thấm ban đầu. Sự thay đổi kết cấu không đúng quy trình dẫn đến sự lỏng lẻo của các liên kết, gây ra tình trạng thấm dột. Ngoài ra, tầng hầm cũng có thể bị thấm do rò rỉ của đường ống nước. Nếu không phát hiện và xử lý kịp thời, sẽ dẫn đến tình trạng thấm tầng hầm.

 • Điều kiện khí hậu

Ngoài ra, còn một nguyên nhân khác dẫn tới việc bị thấm tầng hầm đó là do điều kiện khí hậu. Việt Nam là quốc gia có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, thỉnh thoảng trong năm sẽ có những thời điểm nồm kéo dài. Độ ẩm trong không khí tăng cao cộng thêm nhiệt độ chênh lệch giữa các mùa khá lớn nên dễ gây phá hủy bề mặt và cấu trúc vật liệu. Từ đó nước sẽ xâm nhập liên tục và gây ra hiện tượng thấm.

Trên đây là một số nguyên nhân cơ bản của việc chống thấm tầng hầm. Bạn có thể tham khảo hiểu rõ hơn về nó. Từ đó có cho mình những giải pháp phù hợp và hiệu quả để chống thống tầng hầm được tốt nhất.

Chống thấm vách tầng hầm

Chống thấm vách trong tầng hầm là chống thấm cơ bản được nhiều người sử dụng, có thể được dùng theo 2 cách đó là: Chống thấm thuận (chống thấm từ bên ngoài) và chống thấm nghịch (chống thấm từ bên trong). Cùng tìm hiểu cụ thể các phương pháp chống thấm vách trong tầng hầm ngay dưới đây nhé.

Chống thấm vách tầng hầm từ bên ngoài

Chống thấm vách tầng hầm từ bên ngoài (chống thấm thuận)
Chống thấm vách tầng hầm thuận là chống thấm từ bên ngoài vào trong và thuận theo hướng nguồn gây thấm. Công đoạn của quá trình chống thấm này được thực hiện từ ngoài vào trong, từ trên xuống dưới theo đúng như kết cấu của công trình.

Với chống thấm tầng hầm đặc biệt là chống thấm cho tầng hầm thuận thì chúng ta cần phải tiến hành sớm. Từ khi hoàn thành móng là cần tiến hành chống thấm ngay. Còn đối với những công trình đã hoàn thiện nếu như muốn thi công chống thấm thuận tầng hầm thì khách hàng có thể ưu tiên sử dụng phương pháp đào mở.

Dưới đây là một số biện pháp chống thấm tầng hầm thuận phổ biến được nhiều người sử dụng nhất hiện nay.

Chống thấm tầng hầm bằng vữa chống thấm chịu áp lực nước

Việc chống thấm bằng vữa chống thấm chịu áp lực nước có công dụng:

 • Giúp tạo nhám cho bề mặt cần chống thấm.
 • Bịt và trám lại các vết nứt trên bề mặt ( nếu có).

Các bước thực hiện chống thấm bằng vữa chống thấm.

 • Bước 1: Chuẩn bị bề mặt: Phun rửa, vệ sinh sạch sẽ bề mặt trước khi bắt đầu.
 • Bước 2:Tiến hành pha trộn vữa chống thấm (Lớp hồ dầu) theo tỉ lệ của nhà sản xuất khuyến cáo trên bao bì
 • Bước 3: Dùng chổi, ru lô hoặc máy phun áp suất cao để phun lớp vữa xi măng lên bề mặt cần chống thấm.
 • Bước 4: Cuối cùng trát lại một lớp xi măng mác 75 để bảo vệ lớp chống thấm vừa tạo ra.

Chống thấm tầng hầm bằng màng dán bitum

Màng dán bitum cũng là một vật liệu được sử dụng rất phổ biến để chống thấm vách tường từ bên ngoài vào. Khi chống thấm bằng màng dán bitum, hãy lưu ý thực hiện các bước như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị

Trước khi tiến hành lấp đất hãy kiểm tra lại toàn bộ bề mặt vách tầng hầm. Sau đó hãy khắc phục các vết rạn nứt trên bề mặt vách bằng vữa trộn phụ gia chống thấm, vữa không co ngót. Nếu thấy vết nứt phải tiến hành xử lý ngay. Đảm bảo bề mặt phải nhẵn, không gồ ghề, không dính vữa bẩn hay bất kỳ các tạp chất nào khác.

 • Bước 2: Thi công

Quét phủ một lớp lót Primer để tăng cường bám dính cho bề mặt. Ở bề mặt vách ngoài, bạn hãy dán lớp chống thấm lên. Chú ý trong khi ghép mí phải đảm bảo khít hoàn toàn. Chúng ta cần thi công từ dưới lên đối với màng tự dính. Còn nếu là màng khò nóng thì cần thi công từ trên xuống dưới.

Chống thấm vách tầng hầm từ bên trong (chống thấm ngược)

Chống thấm từ bên trong tầng hầm hay còn được gọi là chống thấm ngược tầng hầm. Phương pháp này thường chỉ được sử dụng khi chúng ta không thể chống thấm từ bên ngoài tầng hầm. Chúng ta sẽ phải chống thấm các vết nứt, khe thấm tại các vách bê tông sau một thời gian đi vào sử dụng. Nếu như vách yếu thì phải dùng biện pháp gia cố kết cấu bê tông bằng sợi carbon.

Với phương pháp chống thấm ngược này chúng ta nên dùng chất liệu chống thấm tầng hầm chịu được áp lực nước thủy tĩnh.

Đầu tiên chúng ta xác định độ thấm và độ ngấm của nước qua vách tầng hầm bằng công thức xác định Áp lực nước thủy tĩnh: P = f/s hay F = p.S

Trong đó:

 • P là áp suất cột nước sâu
 • F là lực thủy tĩnh (tốc độ nước phun), lực này tác động lên diện tích S.
 • Nếu lỗ hở càng lớn và sâu thì tốc độ nước phun càng lớn.

Phương pháp chống thấm tầng hầm với khu vực nước bị rò rỉ, đọng ẩm, chảy nước:

 • Đầu tiên cần xác định các vị trí bị rò, bị ẩm, có vết gãy, nứt có nguy cơ bị thấm cao hoặc đang bị thấm. Sau khi đã xác định thì đánh dấu lại và khoan, đục sâu theo hình chữ U vào 3 – 5 cm. Nếu nước chảy ra yếu thì đục 3cm còn nếu nước chảy ra mạnh đục 5 cm.
 • Gắn cố định các ống nhựa (nếu lỗ nhỏ dùng ống hút cafe , nếu lỗ lớn dùng ống nhựa ). Sau đó chống thấm xung quanh các cổ ống vừa lắp này bằng vữa đông cứng nhanh. Chú ý: phối trộn sao cho thật dẻo, vữa vừa đủ độ khô và không bị chảy trên tay.
 • Sau khi dẫn hết nước rò rỉ qua các ống và cố định chúng bằng vữa đông cứng nhanh hãy tiến hành bịt các ống lại bằng cách rút ống
 • Cuối cùng phủ lên các vị trí đã chống thấm bằng vữa chống thấm hoặc hồ dầu chống thấm. Bảo vệ các lớp vữa chống thấm tầng hầm vừa xong bằng vữa xi măng mác 75 để hoàn thiện lại bề mặt vách như trước.

Chống thấm sàn đáy tầng hầm

Khác với sàn tầng hầm thì đáy tầng hầm chính là nơi tiếp xúc trực tiếp với đất nền xung quanh. Đây là điểm thấp nhất của tòa nhà nên nó sẽ phải chịu áp lực thủy tĩnh lớn nhất, độ chênh lệch nhiệt độ là cao nhất (nhiệt độ bên trong tòa nhà và nhiệt độ của đất).

Đồng thời nó còn phải chịu rung chấn, va chạm nếu như có động đất xảy ra. Chính vì có rất nhiều yếu tố tác động như vậy nên việc chống thấm sàn đáy tầng hầm là cực kỳ quan trọng nếu bạn muốn gia tăng tuổi thọ cho công trình của mình.

Chống thấm sàn đáy trong quá trình xây dựng

Chống thấm sàn tầng hầm là việc cần thiết và nên làm ngay trong quá trình xây dựng, thi công công trình. Nếu như có thể làm chống thấm tốt khi thi công thì công trình sẽ rất bền vững và tuổi thọ sẽ được nâng cao rất nhiều. Bạn có thể tham khảo quy trình chống thấm sàn đáy bằng phương pháp chống thấm thuận trên bê tông lót như sau:

Trước khi tiến hành: Khi thi công xong lớp lót, đồng thời phải lắp đặt lắp đặt xong cốt thép dầm và sàn đáy tầng hầm. Bề mặt bê tông phải bằng phẳng, chắc, copha cạnh. Dầm giằng phải được xây gạch và tô vữa.

Bước 1: Chuẩn bị thi công
Đảm bảo bề mặt thi công được vệ sinh sạch sẽ, loại bỏ vật thừa rơi vãi,…Sau đó dùng nước tạo ẩm trên bề mặt bê tông lót nhưng lưu ý không được để đọng nước bề mặt.

Bước 2: Tiến hành thi công
Nếu như cạnh móng dầm giằng thì sau khi xây gạch thay cho coffa tiến hành dùng bình tưới hoặc máy phun tưới đều chất chống thấm lên trên bề mặt gạch đã được trát vữa đến lúc ướt đẫm.

Đối với đáy sàn và đáy: Tiến hành pha trộn chống thấm thành hỗn hợp theo tỉ lệ được nhà sản xuất quy định có ghi trên bao bì. Có thể dùng phương pháp tưới hoặc phun lên bề mặt bê tông lót.

Lưu ý bảo dưỡng trong khoảng 3 giờ là có thể tiến hành đổ bê tông lên bề mặt.

Chống thấm sàn đáy tầng hầm sau thời gian dài sử dụng

Đối với những công trình thi công lâu năm, đã trải qua một thời gian dài sử dụng thì cũng cần có những biện pháp chống thấm khác để phù hợp hơn. Chống Thấm 24H gợi ý bạn phương pháp chống thấm sàn đáy tầng hầm bằng quy trình chống thấm ngược bằng màng bitum như sau:

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt
Đối với công trình sử dụng lâu năm, bạn lưu ý làm sạch bề mặt, loại bỏ bụi bẩn, cát đá, không được để sàn đáy dính các tạp chất như xi măng, dầu mỡ,…

Sau đó bão hòa toàn bộ bề mặt đáy bằng nước sạch nhưng không được để nước đọng trên sàn.

Bước 2: Thi công chống thấm
Quét 1 lớp màng lót chống thấm dạng lỏng lên trên bề mặt sàn đáy tầng hầm. Đợi màng lót khô rồi dùng đèn khò khí ga đốt nóng chảy màng bitum lên. Miết chặt màng dán lên bê tông bằng con lăn.

Cuối cùng là ngâm nước trong vòng 1 ngày sau đó kiểm tra, nghiệm thu là hoàn tất quy trình chống thấm hiệu quả.

Chống thấm tầng hầm bằng sika

Để tối ưu hóa được hiệu quả chống thấm bằng Sika, Chống thấm 24h gợi ý bạn sử dụng phương pháp chống thấm ngược. Đây là giải pháp ưu việt bởi đặc tính tuyệt vời của chất liệu như:

 • Vật liệu ở dạng lỏng nên khá dễ thi công, bao phủ đều hết bề mặt vách và đáy tầng hầm.
 • Khả năng thẩm thấu của vật liệu sâu, tạo được những tinh thể bền vững, ngăn nước xâm nhập tuyệt đối.
 • Tính đàn hồi tốt, không lo bị co ngót giúp cho công trình có tuổi thọ lâu dài.
 • Quy trình chống thấm tầng hầm bằng Sika:

Bước 1: Chuẩn bị

 • Chuẩn bị bề mặt thi công thật sạch sẽ. Dọn sạch các chướng ngại vật, băm đục sạch các lớp vỏ bên ngoài, bê tông vữa dư thừa, làm sạch bề mặt và lấy lại không gian để công việc xử lý được diễn ra thuận lợi.
 • Xử lý và bảo vệ cố định hệ thống đường ống cấp thoát nước có trong phạm vi thi công để tránh nước tràn trong quá trình thi công.
 • Chuẩn bị đầy đủ các nguyên vật liệu cũng như máy móc và nhân lực phụ trách chống thấm vách trong tầng hầm, chống thấm sàn tầng hầm.

Bước 2: Thi công chống thấm dùng hóa chất Sika

 • Xác nhận rãnh nứt đục mở miệng, loại bỏ lớp bụi hoặc các vật liệu dư thừa bên ngoài, chỉ để lại phần lõi bê tông. Sau đó dùng máy hơi công nghiệp dọn vệ sinh sạch sẽ toàn bộ bề mặt đáy và vách tầng hầm.
 • Gia cố lớp chống thấm vào các lỗ hổng, khe nứt, rãnh tường,…bằng hỗn hợp sika latex và vữa đổ bù để không bị co ngót. Quấn thanh cao su tại cổ ống xuyên hầm, đổ vữa bù để cố định, bảo vệ bề mặt.
 • Tiếp theo quét lớp tạo dính lên bề mặt và vách tầng hầm. Lưu ý khi thi công đến đâu chuẩn bị nguyên liệu đến đó để đảm bảo tình trạng chống thấm tốt nhất. Có thể sử dụng nhiều nhân lực để quá trình quét được diễn ra nhanh chóng và đồng đều.
 • Chờ cho lớp lót khô sau đó quét hóa chất lên. Thường thì chúng tôi khuyến khích nên quét từ 2 – 3 lớp. Thời gian đợi khô giữa các lớp ước tính vào khoảng từ 3 đến 4 tiếng đồng hồ.
 • Cuối cùng thử nước để kiểm tra độ chống thấm là hoàn thiện.  Bàn giao công trình chống thấm tầng hầm cho chủ nhà là xong.

Chống thấm tầng hầm bằng màng khò nóng

Chống thấm tầng hầm bằng màng khò nóng cũng là một trong số những phương pháp được sử dụng phổ biến vì những ưu điểm vượt trội sau:

 • Khả năng chống thấm cao dù trong môi trường áp suất hơi nước lớn.
 • Có độ đàn hồi cao và chịu được tải lớn.
 • Có thể chịu được độ đâm thủng cao..
 • Mức độ chịu kéo và chịu xé tốt.
 • Thích ứng tốt dù nhiệt độ xuống mức lạnh.
 • Quy trình chống thấm tầng hầm bằng màng khò nóng được thực hiện với 3 bước cơ bản như sau:

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt sạch sẽ, rắn chắc.
Loại sạch mọi bụi bẩn trên bề mặt.

Bước 2: Quét lớp tạo dính

 • Dùng lu sơn để thi công để có thể dàn mỏng, cũng như tạo đều được lớp tạo dính lên bề mặt của tầng hầm. Cần đảm bảo bề mặt phải kín và lớp tạo dính cần phải đều.
 • Sau khi thi công đảm bảo lớp tạo dính khô mới tiến hành dán màng chống thấm bitum lên bề mặt.

Bước 3: Thi công chống thấm bằng màng khò nóng bitum

 • Kiểm tra toàn bộ lớp màng, bề mặt dán hoặc khò cần phải để úp xuống dưới. Đặt cuộn màng vào vị trí cần thi công.
 • Sử dụng đèn khò nóng dán lên bề mặt màng chống thấm của tầng hầm. Lưu ý cuốn ngược màng chống thấm, tránh để thay đổi vị trí và hướng chống thấm.
 • Dùng đèn khò gas để làm tan chảy lớp tạo dính trên bề mặt tầng hầm. Dùng ngọn lửa để lớp màng chống thấm dính vào bề mặt lớp tạo dính.
 • Cuối cùng ep và miết phần màng chống thấm xuống bề mặt tầng hầm thật chặt để đảm bảo cố định.
 • Lưu ý khi chống thấm tầng hầm bằng màng khò nóng: Khi thực hiện chú ý tới vị trí chồng mép và vị trí cần gia cố. Trong trường hợp màng dán bị phồng thì cần đâm thủng và dùng màng chống thấm khác đè lên. Đồng thời cần làm thêm lớp màng bảo vệ để tránh rách, hỏng lớp chống thấm.

Chống thấm tầng hầm bằng sơn chống thấm

Sơn chống thấm được dùng trong chống thấm tầng hầm vì những ưu điểm vượt trội sau:

 • Kỹ thuật thi công chống thấm tầng hầm đơn giản: Sơn chống thấm là sản phẩm có thể được thi công một cách dễ dàng.
 • Có nhiều loại sơn chống thấm với nhiều công dụng riêng giúp bạn có đa dạng sự lựa chọn
 • Loại sơn này có thể dùng cho tất cả công trình.
 • Quy trình sử dụng sơn chống thấm tầng hầm được thực hiện bằng các bước vô cùng đơn giản như sau:

Bước 1: Bo góc chân tầng hầm và bão hòa nước

 • Làm sạch bề mặt bằng các dụng cụ chuyên dụng. Sau đó tiến hành bo góc chân tầng hầm.
 • Tiến hành bo góc chân tầng hầm bằng Sơn chống thấm. Sau đó quét lớp mỏng chống thấm, dưới lưới thủy tinh và bo góc với bề mặt rộng từ 10 – 15cm.

Bước 2: Thi công chống thấm tầng hầm bằng sơn chống thấm

 • Những lớp chống thấm cần giữ vuông góc, thi công quét từ trên xuống.
 • Lớp chống thấm có độ dày trung bình là 1mm/lớp. Mỗi lớp kéo dài từ 1 đến 2kg. Liều lượng sử dụng tùy theo từng tầng hầm có thể lên tới 2 đến 6kg.

Công Ty chống thấm tầng hầm chuyên nghiệp – DUY NGUYEN CONS

Duy Nguyễn là một công ty hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ chống thấm tại Việt Nam. Chúng tôi cam kết mang đến chất lượng dịch vụ hàng đầu cho các công trình chống thấm mà chúng tôi đảm nhiệm. Quyền lợi và tiêu chuẩn của khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu trong mọi hoạt động của chúng tôi.

Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, có chuyên môn và đã hoạt động trong ngành nhiều năm, chúng tôi cam kết cung cấp cho khách hàng những dịch vụ chống thấm tốt nhất và hiệu quả nhất. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc vấn đề nào liên quan đến việc chống thấm tầng hầm, hãy liên hệ ngay với hotline của Duy Nguyễn để được hỗ trợ nhanh chóng và đáp ứng kịp thời.

Chúng tôi cũng tự hào là đối tác tin cậy của nhiều công trình lớn và nhỏ trên toàn quốc, tham gia vào nhiều dự án đa dạng. Chất lượng và sự chăm sóc tận tâm đối với khách hàng là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi.

Bài viết đã cung cấp những thông tin chi tiết về dịch vụ chống thấm tầng hầm. Hy vọng rằng bạn đã nhận được thông tin và có thể đưa ra giải pháp phù hợp cho ngôi nhà của mình. Nếu bạn có nhu cầu thi công chống thấm, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ tận tâm.

Chúng tôi sẵn sàng tư vấn miễn phí và hỗ trợ khách hàng 24/7. Do đó, nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc vấn đề cần được giải đáp, hãy liên hệ qua:

Thông tin liên hệ:

 • Tp. Hồ Chí Minh: Toà nhà TulipTower, 15 Hoàng Quốc Việt, Phường Phú Thuận, Quận 7

 • Bà Rịa – Vũng Tàu : 99 Đường Độc Lập, Khu phố Phước Lập, Phường Tân Phước, Thị xã Phú Mỹ

 • Hotline: 0988 930 945 – 0989 637 638

 • Email: duynguyen.cons1@gmail.com

 • Website: https://duynguyenconstructions.com/

 • Fanpage: Công ty CP TM SX Xây Dựng Duy Nguyễn