Nên sơn nhà vào tháng mấy? Sơn nhà mùa nào là đẹp nhất?

Trong quá trình xây dựng ngôi nhà, việc sơn nhà được coi là một trong những công đoạn quan trọng nhất để hoàn thiện. Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến vẻ đẹp của căn nhà, việc sơn còn có tác động đến tuổi thọ và trải nghiệm của bạn. Vì vậy, vấn đề liên quan đến việc sơn nhà luôn được quan tâm.

Một trong những câu hỏi phổ biến nhất là khi nào nên sơn nhà? Liệu có thể sơn ngay sau khi hoàn thành xây dựng không? Nên sơn nhà vào tháng mấy? Đây chính là những thắc mắc mà Duy Nguyễn nhận được nhiều nhất trong thời gian gần đây. Dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi này và tìm hiểu về thời điểm phù hợp để sơn nhà.

Mùa nào sơn nhà lên màu đẹp nhất?

Ngoài việc quan tâm đến thời điểm nên sơn nhà trong tháng nào, nhiều chủ nhà cũng đang lo lắng về việc chọn mùa nào để sơn nhà sao cho màu sơn đẹp nhất. Việc sơn nhà vào thời điểm không thích hợp có thể dẫn đến sự mờ màu sơn, màng sơn dễ hỏng và có khả năng bong tróc. Điều này làm mất đi tính thẩm mỹ của ngôi nhà trong thời gian ngắn.

Để ngôi nhà trở nên hoàn hảo về cả vẻ đẹp và chất lượng, yếu tố quan trọng mà gia chủ cần lưu ý là chọn mùa sơn nhà phù hợp. Một thời điểm sơn nhà thích hợp sẽ giúp quá trình sơn diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn. Sơn lên một cách đồng đều sẽ làm cho ngôi nhà trông sang trọng và có tuổi thọ cao hơn. Vậy mùa nào là lựa chọn lý tưởng để sơn nhà?

Mùa hanh, khô

Độ ẩm là một trong những nguyên nhân chính gây sự cố về màng sơn. Trong thời tiết khô hanh, tường thường trở nên rất khô, điều này đồng nghĩa với việc độ ẩm giảm đáng kể và đạt mức cho phép để tiến hành sơn. Chính vì vậy, mùa khô hanh được coi là thời điểm được các chuyên gia đánh giá cao nhất để thực hiện quy trình sơn nhà. Sơn nhà trong thời điểm này sẽ giúp việc làm sạch bề mặt tường và quá trình thi công sơn lót diễn ra dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, chủ nhà không nên thực hiện quá trình sơn khi trời quá nắng. Sau khi sơn, màng sơn cần thời gian để bám chắc và thẩm thấu vào bề mặt. Nhiệt độ cao sẽ làm cho dung môi bay hơi nhanh, gây khó khăn cho quá trình bám dính của màng sơn, dẫn đến nguy cơ bong tróc, rạn nứt hoặc nhăn mặt sơn. Ngoài ra, khi nhiệt độ giảm quá thấp, cũng không nên tiến hành sơn nhà. Khi đó, màng sơn dễ bị nổi hạt, khô lâu, xuất hiện đốm và thậm chí có thể đổ mồ hôi.

Đối với mùa mưa

Như đã đề cập trước đó, độ ẩm là yếu tố quyết định cho thành công của quá trình sơn nhà. Trong mùa mưa, thời tiết ẩm ướt, sơn nhà trong thời điểm này sẽ đạt chất lượng thấp nhất và quá trình sơn trở nên khó khăn. Độ ẩm cao trên tường khiến lớp sơn dễ bong tróc nhanh chóng và có thể gây thấm dột vào trong nhà. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hàng ngày của gia đình.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng mùa mưa hoàn toàn không thể sơn nhà. Gia chủ vẫn có thể tiến hành quá trình sơn trong mùa mưa nếu tuân thủ đúng thời gian để bột trét khô và thực hiện giai đoạn xả nhám. Tuy quá trình thi công sẽ mất thêm thời gian so với mùa khô hanh, nhưng điều này sẽ tăng độ bám dính giữa màu sơn và bề mặt tường.

Nên sơn nhà vào tháng mấy?

Dù đã biết rằng mùa khô hanh là thời điểm lý tưởng để sơn nhà, nhưng nhiều chủ nhà vẫn đang băn khoăn về tháng nào trong mùa để đạt hiệu quả tốt nhất. Dưới đây là những gợi ý cho bạn:

 • Mùa xuân: Để sơn tường nhà, tháng cuối tháng 2 đến tháng 3 là thời điểm tốt nhất trong mùa xuân.
 • Mùa hạ: Đầu tháng 4 là thời điểm tốt nhất để sơn tường nhà trong mùa hạ.
 • Mùa thu: Khoảng 15 ngày cuối tháng 8 và tháng 9 là thời điểm lý tưởng để sơn tường nhà trong mùa thu.
 • Mùa đông: Tháng 10 và 15 ngày đầu tháng 11 là thời điểm phù hợp để sơn tường nhà trong mùa đông.

Lưu ý rằng những gợi ý trên chỉ là tham khảo chung, tùy thuộc vào vùng miền và điều kiện thời tiết cụ thể. Để đạt được kết quả tốt nhất, nên tham khảo ý kiến của chuyên gia hoặc nhà thầu sơn để chọn thời điểm phù hợp nhất cho việc sơn nhà.

Xây nhà xong có nên sơn luôn không?

Quyết định có nên sơn ngay sau khi hoàn thành xây dựng tường hay không phụ thuộc vào độ ẩm của tường. Nếu thời tiết trong quá trình xây dựng khô ráo, với nhiệt độ trung bình khoảng 30°C, độ ẩm của tường vào khoảng 80%, tuy nhiên, cần sử dụng máy đo để kiểm tra độ ẩm chính xác. Sau khi trát xong, tường cần được giữ ở trạng thái khô trong khoảng 21-28 ngày trước khi tiến hành sơn. Tuy nhiên, nếu gặp thời tiết mưa, thì cần đợi 2-3 tháng để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho quá trình sơn nhà.

Để đạt được sự hoàn thiện về mặt thẩm mỹ cho cả bên trong và bên ngoài ngôi nhà, quá trình sơn cần tuân thủ quy trình chuẩn. Điều này đòi hỏi sự tỉ mỉ trong từng công đoạn và phải được thực hiện bởi đội thợ sơn chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm.

Sau khi tường xây xong, quá trình trát vữa sẽ được tiến hành. Sau khi hoàn thành trát vữa, tường cần được bảo dưỡng bằng việc tưới nước theo các tiêu chuẩn kỹ thuật thi công.

Thời gian chờ cho tường khô chính là thời điểm để bảo dưỡng tường. Trong thời gian này, các tạp chất và vi khuẩn trong gạch và đá từ quá trình xây dựng sẽ tự phân hủy và bề mặt tường sẽ đạt chuẩn để tiến hành quá trình sơn. Vì vậy, sau khi hoàn thành xây dựng, nên đợi cho tường khô rồi tiến hành sơn để đảm bảo mặt sơn đẹp hơn.

Các nguyên tắc thi công sơn đạt hiệu quả tối ưu

Để đạt được hiệu quả tối ưu trong quá trình sơn nhà, bạn cần nắm vững những nguyên tắc cần thiết. Dưới đây là một số nguyên tắc cần lưu ý:

 • Sơn bề mặt ngoại trước khi sơn bên trong để tránh tác động của thời tiết.
 • Sơn từ trên xuống dưới để tránh sự rơi rớt sơn từ phần trên làm hỏng các phần tường đã hoàn thiện trước đó.
 • Thi công liên tục trên một diện tích nhất định để đảm bảo màu sắc đồng nhất trên toàn bộ bề mặt.
 • Kỹ lưỡng trong việc quét cọ ở các góc, khe hở, sau đó mới sử dụng cuộn lăn để giảm thiểu vết xước từ cọ.
 • Sau khi hoàn thiện các hạng mục khác như điện, gỗ, hãy sơn lớp phủ thứ hai sau lớp sơn đầu tiên để đảm bảo màu sơn đồng nhất trên toàn bộ tường.

Như đã đề cập, không có tháng nào là hoàn toàn lý tưởng để sơn nhà. Tuy nhiên, hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về thời điểm nên sơn nhà. Ngoài việc xác định thời điểm phù hợp để sơn nhà, việc lựa chọn loại sơn cũng đóng vai trò quan trọng. Bạn có thể liên hệ với Duy Nguyễn để được tư vấn cụ thể hơn từ nhân viên.

Thông tin liên hệ:

 • Tp. Hồ Chí Minh: Toà nhà TulipTower, 15 Hoàng Quốc Việt, Phường Phú Thuận, Quận 7

 • Bà Rịa – Vũng Tàu : 99 Đường Độc Lập, Khu phố Phước Lập, Phường Tân Phước, Thị xã Phú Mỹ

 • Hotline: 0988 930 945 – 0989 637 638

 • Email: duynguyen.cons1@gmail.com

 • Website: https://duynguyenconstructions.com/

 • Fanpage: Công ty CP TM SX Xây Dựng Duy Nguyễn