Chống thấm là gì? Tại sao lại cần phải chống thấm?

Chống thấm là gì? Tại soa cần phải chống thấm? Trong quá trình xây dựng các công trình hiện đại, công việc chống thấm là một giai đoạn cực kỳ quan trọng. Duy Nguyễn thường tiến hành nghiên cứu và lựa chọn các sản phẩm nhằm tăng cường khả năng chống thấm, nhằm bảo vệ công trình khỏi các tác động từ môi trường bên ngoài.

Chống Thấm

Chống Thấm Là Gì?

Một cách đơn giản nhất, chống thấm là việc sử dụng vật liệu và phương pháp nhằm ngăn chặn nước và các chất lỏng khác khỏi thẩm thấu hoặc xuyên qua bề mặt vật liệu, nhằm bảo vệ cấu trúc công trình bên trong trong thời gian dài.

Tại Sao Cần Phải Chống Thấm Cho Công Trình?

Trên phạm vi rộng hơn, trong các công trình xây dựng tại Việt Nam, thấm dột được xem là nguyên nhân chính gây hại và làm giảm tuổi thọ của công trình. Việc nước xâm nhập qua các khe ngừng bê tông, các vết nứt, và các điểm tiếp giáp sẽ gây hoen rỉ sắt, thép, làm ô nhiễm tường, làm phồng mốc sơn và gây hư hỏng cho bề mặt trần vôi. Điều này cũng gây ra các vấn đề về độ ẩm và hình thành mốc trong nhà, dẫn đến hư hỏng thiết bị và công trình.

Có nhiều người trong số chúng ta vẫn có quan niệm rằng chỉ cần sử dụng lớp vữa da dày hoặc sử dụng nhiều xi măng trong quá trình trát, là có thể đảm bảo chống thấm. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy, vì việc sử dụng quá nhiều xi măng thậm chí có thể dẫn đến việc xuất hiện các vết nứt. Điều này không chỉ không đảm bảo khả năng chống thấm mà còn dẫn đến việc mất tiền và công sức để tiến hành sửa chữa. Điều này xảy ra vì các sản phẩm này thiếu hoặc không có tính chất chống thấm.

Hậu Quả Hiện Tượng Thấm Dột

Trong các công trình hiện đại ngày nay, có sự đóng góp quan trọng từ các sản phẩm chống thấm tiên tiến như sơn chống thấm, vữa chống thấm, màng chống thấm, và cũng như sự đầu tư nghiên cứu của các kỹ sư xây dựng và đơn vị thi công. Họ đã nhận thức được vai trò quan trọng của công đoạn này. Tuy nhiên, vẫn còn không ít trường hợp bị ảnh hưởng nghiêm trọng do không thực hiện việc chống thấm cho công trình hoặc coi thường và bỏ qua bước này.

Chúng ta cần hiểu rằng quy trình chống thấm là một quá trình liên tục trong suốt quá trình xây dựng một công trình. Nếu không chú ý đến chống thấm, chỉ sau một thời gian ngắn, chủ công trình sẽ phải chi một số tiền lớn để sửa chữa và tái tạo khi công trình bị hư hại.

Vậy nên là khi thực hiện công trình nên:

 • Đừng bao giờ chủ quan vì các chất lỏng như nước theo thời gian có thể len lỏi, thẩm thấu vào ngôi nhà của bạn thông qua các khoảng trống li ti bên trong vật liệu xây dựng
 • Đặc biệt, đối với các bề mặt ngoài trời, nơi thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao, vật liệu xây dựng sẽ bị giãn nở, nứt nẻ, tạo điều kiện thuận lợi cho nước mưa dột, ẩm thấm vào bên trong gây hại cho công trình.

>> Xem thêm: Giải pháp chống thấm dột vào mùa mưa hiệu quả nhất

Một số biện pháp chống thấm được sử dụng nhiều nhất hiện nay:

Đa số các công trình hiện nay sử dụng hai biện pháp chống thấm đó là chống thấm thuận và chống thấm ngược. Duy Nguyễn sẽ gợi ý cho bạn một số cách chống thấm tối ưu nhất.

Chống thấm thuận: là phương pháp sử dụng các vật liệu, hóa chất chống thấm ở bề mặt tiếp xúc trực tiếp với nước, mặt ngoài của công trình để ngăn cản nước thấm vào trong.

 • Phạm vi ứng dụng:
  • Chống thấm sàn nhà vệ sinh, ngăn nước ngấm xuyên xuống sàn làm ẩm ướt trần tầng dưới hoặc lan sang khu vực sàn khác.
  • Chống thấm trần, mái, sân thượng… Chống thấm thuận sẽ ngăn nước mưa ngấm quá trần làm ố, ẩm trần trong nhà.
  • Chống thấm hồ bơi trên sân thượng, không để nước trong hồ ngấm ra ngoài….
 • Ưu điểm
  • Phương pháp chống thấm thuận dễ dàng thi công, không phụ thuộc quá nhiều vào tay nghề kỹ thuật của thợ
  • Hiệu quả chống thấm cao, lớp màng ngăn nước nhờ áp lực mà được nén chặt hơn.
  • Chi phí thi công thấp.
 • Hạn chế
  • Chống thấm thuận phụ thuộc nhiều vào không gian, vị trí cần chống thấm nên không phải trường hợp nào cũng có thể sử dụng phương pháp này.

Chống thấm ngược: là phương pháp sử dụng vật liệu, hóa chất chống thấm ở mặt trong công trình, tức là mặt phía sau tiếp giáp gián tiếp với nước để ngăn ẩm ướt.

 • Phạm vi ứng dụng
  • Chống thấm cho bể nước ngầm, bể bơi dưới mặt đất. Khi đó chống thấm nghịch sẽ giúp ngăn nước ở mạch ngầm ngấm vào.
  • Chống thấm khe tiếp giáp giữa 2 nhà do khe hẹp quá nhỏ, không thi công được từ bên ngoài
  • Chống thấm tầng hầm cho các tòa nhà cao tầng trước nguy cơ của các mạch nước ngầm.
  • Chống thấm dột cho ao hồ nuôi trồng thủy sản.
   Chống thấm ngược cho tường nhà cũ
  • Chống thấm ngược chân tường nhà cũ.
 • Ưu điểm
  • Chống thấm thuận thi công dễ dàng, thuận lợi hơn nhiều
  • Hiệu quả ngăn nước vượt trội hơn hẳn
  • Tuổi thọ lớp chống thấm được kéo dài hơn
  • Tiến độ thi công cũng sẽ nhanh chóng, đảm bảo hơn
  • Chi phí tiết kiệm, hợp lý, hạn chế bớt một số công đoạn
 • Hạn chế
  • Chống thấm ngược đòi hỏi tay nghề thợ thi công cao, nhiều kinh nghiệm chuyên xử lý chống thấm cho các công trình
  • Hiệu quả chống thấm không được tối ưu như chống thấm thuận vì áp lực nước ngược chiều, có xu hướng đẩy lớp màng chống thấm ra ngoài.
  • Tuổi thọ lớp chống thấm ngắn nếu tay nghề kỹ thuật không được đảm bảo
  • Chi phí chống thấm cao, đắt gấp 2 – 3 lần so với phương pháp thuận.

Các Vị Trí Ưu Tiên Chống Thấm

Chống Thấm Sàn Mái, Sân Thượng

Việc chống thấm cho sàn mái và sân thượng là một công đoạn cực kỳ quan trọng. Nếu không thực hiện việc xử lý chống thấm một cách đúng đắn, có thể gây ra hiện tượng loang nở sơn, vôi ve trên tường và trần nhà, cũng như làm cho ngôi nhà của bạn trở nên ẩm ướt và khó chịu. Trong mùa mưa, nước có thể thấm dột vào ngôi nhà của bạn thông qua các vết nứt trên bề mặt bê tông.

Chống Thấm Trần

Cổ trần nhà là vị trí nằm giữa sàn mái và tường. Do sự co ngót không đồng đều giữa bề mặt bê tông và tường gạch xây dựng, sau một thời gian sử dụng, chúng thường tách ra thành hai lớp riêng biệt. Điều này tạo ra những khe nứt và khiến nước mưa dễ dàng thấm qua, gây hiện tượng thấm dột cho công trình của bạn.

Chống Thấm Tường

Trong mùa mưa, nước thường xuyên tác động lên các vách tường, gây ra hiện tượng nấm mốc và làm hỏng lớp sơn trên bề mặt tường nhà của bạn nếu không có quá trình xử lý chống thấm hiệu quả từ bên ngoài.

Chống Thấm Nhà Vệ Sinh

Nhà vệ sinh là một vị trí thường xuyên gặp hiện tượng thấm dột do thiếu biện pháp chống thấm hiệu quả tại các cổ ống và hộp kỹ thuật, cũng như các vách chân tường ở phần âm dưới mặt sàn. Đây là khu vực thường xuyên tiếp xúc với nước, do đó, yêu cầu việc chống thấm được thực hiện một cách cẩn thận và hiệu quả.

chống thấm nhà vệ sinh

Chống Thấm Tầng Hầm

Tầng hầm là một vị trí thường gặp hiện tượng thấm dột do nước thẩm thấu qua các mạch ngừng bê tông. Theo thời gian, hiện tượng này có thể gây hủy các kết cấu bê tông và thép nếu không thực hiện biện pháp chống thấm một cách toàn diện và triệt để.

Chống Thấm Bể Bơi

Bể bơi là khu vực lúc nào cũng có nước, vì vậy chống thấm bể bơi là rất cần thiết. Nếu nhà bạn có bể bơi thì tốt nhất nên nghĩ đến việc chống thấm ngay nhé.

Mùa Nào Thì Quan Tâm Đến Đến Việc Chống Thấm

Hiện tượng thấm nước trên bề mặt công trình không chỉ xảy ra trong những thời điểm mưa bão hay ngập lụt, mà còn diễn ra ngay cả trong những ngày nắng nóng. Điều này xảy ra vì nguồn nước thẩm thấu vào các vách tường và sàn nhà không chỉ đến từ mưa, mà còn có thể do các ống dẫn bị lỗi kỹ thuật hoặc nước từ các nhà vệ sinh, đặc biệt trong các khu chung cư cao tầng.

Quan trọng là bạn nên quan tâm đến thời điểm thi công, dựa trên mùa trong năm. Ví dụ, trong những ngày khô ráo, việc thực hiện công việc sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng nếu làm việc trong mùa mưa! Bạn chỉ cần thực hiện biện pháp che chắn hiệu quả, tránh mưa trực tiếp vào lớp chống thấm sau khi thi công để đảm bảo thời gian khô tối thiểu sau mỗi lần phủ chống thấm.

Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là ngăn ngừa sự thấm dột ngay từ đầu, nhằm tránh tình trạng lớp chống thấm bị loang lổ và bong tróc sau này. Thực hiện việc chống thấm từ giai đoạn xây dựng sẽ giúp tránh được rất nhiều phiền toái về thời gian, chi phí và công sức sau này.

Lựa Chọn Đơn Vị Dịch Vụ Chống Thấm Tốt Nhất Hiện Nay

Duy Nguyễn chúng tôi chuyên cung cấp các vật liệu chống thấm, sơn nền epoxy của các công ty sản xuất hàng đầu thế giới như Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Canada, Đài Loan,… Và trực tiếp thi công chống thấm, sơn nền epoxy cho các công trình xây dựng ở những vị trí như: móng đài cọc, sàn tầng hầm, toilet,bể bơi, hồ nước, sân thượng, ban công,… Đặc biệt công ty chúng tôi chuyên sửa chữa và gia cố những vị trí yếu hoặc nứt của bê thông bằng vữa gốc epoxy.

 • Cam kết 100% hàng chính hãng,
 • Nói “KHÔNG” với hàng giả, hàng kém chất lượng.
 • Hóa đơn chứng từ nguồn gốc xuất sứ rõ ràng đầy đủ.

Với tinh thần không ngừng học hỏi và sáng tạo, công ty chúng tôi đã và đang phát triển nguồn nhân lực, sản phẩm, kỹ thuật thi công để nâng cao tính cạnh tranh về chất lượng, giá cả, dịch vụ, an toàn lao động và bảo vệ môi trường nhằm đạt được mục tiêu trở thành một công ty uy tín nhất và cạnh tranh nhất trong lĩnh vực chống thấm không chỉ trong nước mà còn lớn mạnh hơn, vươn xa hơn ở các thị trường nước ngoài.

Thông tin liên hệ:

 • Tp. Hồ Chí Minh: Toà nhà TulipTower, 15 Hoàng Quốc Việt, Phường Phú Thuận, Quận 7

 • Bà Rịa – Vũng Tàu : 99 Đường Độc Lập, Khu phố Phước Lập, Phường Tân Phước, Thị xã Phú Mỹ

 • Hotline: 0988 930 945 – 0989 637 638

 • Email: duynguyen.cons1@gmail.com

 • Website: https://duynguyenconstructions.com/

 • Fanpage: Công ty CP TM SX Xây Dựng Duy Nguyễn